คำถามที่พบบ่อย

Search Engine Optimization (SEO) มีประโยชน์อย่างไร

เสิร์ชเอนจิน์ เป็นสื่อออนไลน์ที่ได้รับความนิยมอย่างสูง ทั้งยังเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายบนอินเตอร์เน็ตได้มากที่สุดเมื่อเทียบกับสื่อโฆษณาแบบออนไลน์ อย่างป้ายโฆษณา, โทรทัศน์ และป้ายโฆษณาทั่วไป เมื่อเปรียบเทียบในแง่การแสดงผล และจำนวนของผู้ที่จะได้เห็นป้ายโฆษณาเหล่านั้น เสิร์ชเอนจิน กลับมีค่าใช้จ่ายในการทำโฆษณาที่ถูกกว่าหลายเท่าตัว ดังนี้แล้วหากต้องการที่จะเพิ่มช่องทางการตลาด เพิ่มยอดขาย เพิ่มอัตราผู้เข้าชมเว็บไซต์ ควรจะต้องทำให้เว็บไซต์ของเรานั้นติดอันดับอยู่ใน 10 อันดับแรก ของผลการค้นหา ในทุกครั้งที่มีการค้นหาจากคำค้นหาต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการของเว็บไซต์เรา

Search Engine Optimization (SEO) มีจุดเด่นอย่างไร

ทำให้มีผู้เข้าเว็บไซต์ของท่านมากขึ้น เพราะผู้ใช้ เครื่องมือค้นหาออนไลน์ ส่วนมาก จะนิยมคลิกเฉพาะเว็บไซต์ที่ปรากฏใน 2 หน้าแรกเท่านั้น ส่วนใหญ่ผู้ใช้อินเตอร์เนทจะเชื่อถือผลลัพธ์จากการค้นหา และแสดงว่าเว็บไซต์ของท่านได้รับความนิยมอย่างสูง นอกจากนี้ลูกค้าที่เข้ามายังเว็บไซต์ คือ ลูกค้าที่กำลังจะซื้อสินค้าและบริการ ณ เวลานั้น ดังนั้นยิ่งมีคนเห็นเว็บไซต์ของท่านเพิ่มขึ้น นอกจากเป็นการประชาสัมพันธ์ธุรกิจให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายโดยตรง ยังเพิ่มโอกาสสร้างยอดขายทางธุรกิจอย่างมหาศาลอีกด้วย

จุดเด่นในการทำ Pay Per Click (PPC)คืออะไร ?

โฆษณาจะปรากฎในหน้าแรกของเว็บไซต์ที่ให้บริการด้าน เสิร์ชเอนจิน ได้แก่ Google, Yahoo และ MSN ภายในเวลาเพียง 15 นาที ผู้ลงโฆษณาจะจ่ายเงิน เมื่อมีผู้ใช้อินเตอร์เน็ตคลิกเข้าชมเว็บไซต์ของท่านเท่านั้น สามารถกำหนดกลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่แน่นอน อาทิ ประเทศ และช่วงระยะเวลาที่ต้องการให้โฆษณาปรากฎ ยังสามารถกำหนดงบประมาณที่แน่นอน ในการโฆษณาได้เป็นรายเดือน และลูกค้าจะไม่มีทางเสียค่าใชจ่ายเกินกว่างบโฆษณาที่กำหนดไว้ สามารถปรับเปลี่ยนแคมเปญโฆษณาได้บ่อยครั้ง ตามต้องการ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ เพิ่มเติม นอกจากนี้ผู้ลงโฆษณาสามารถวัดและติดตามผลได้ทันที

บริการ Pay Per Click ของ เสิร์ชเอนจินยอดนิยมมีอะไรบ้าง

บริการ Pay Per Click ของ เสิร์ชเอนจิน ที่มีผู้ใช้บริการสูงสุด 3 อันดับแรกของโลก ได้แก่ Google , Yahoo และ MSN โดยโฆษณาของท่าน จะปรากฎอยู่ในตำแหน่ง ผู้สนับสนุน (Sponsored Links)

การทำ Search Engine Optimization คืออะไร

เป็นกระบวนการขั้นตอนการพัฒนาเว็บไซต์ เพื่อให้ถูกต้องตามหลักเกณฑ์ในการจัดอันดับผลการค้นหาของเสิร์ชเอนจิน เพื่อเสิร์ชเอนจิน จัดอันดับเว็บไซต์ให้อยู่ในอันดับต้นๆ ของการแสดงผลการค้นหาจากคำค้นหาที่ี่ต้องการได้ ในส่วนนี้ขึ้นอยู่กับประสบการณ์ล้วนๆ ของผู้ให้บริการ และต้องใช้เวลานานกว่า 6 เดือนถึงจะทราบผลลัพธ์

อันดับ 1-10 ในเสิร์ชเอนจิน ส่งผลดีกับธุรกิจอย่างไร

ปกติผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ต มักนิยมเข้าชมเว็บไซต์เฉพาะ 10 หรือ 20 อันดับแรกจากที่แสดงในผลการค้นหาของ เสิร์ชเอนจิน ด้วยเหตุนี้ทำให้เว็บไซต์ที่มีอันดับต้นๆ ของผลการค้นหา ย่อมผู้เข้าชมเว็บไซต์เป็นจำนวนมาก ส่งผลให้เกิดการซื้อขายหรือใช้บริการเพิ่มขึ้น เป็นผลให้ เว็บไซต์ที่ติดอันดับ 1-10 จึงมีผู้เข้าชมเว็บไซต์จำนวนมากจากผู้ที่ทำการค้นหา

ใช้ระยะเวลานานแค่ไหน เพื่อให้ติดอันดับ 1-10

ระยะเวลาในการทำให้ติดอันดับปกติแล้วจะใช้ระยะเวลาตั้งแต่ 3 เดือน ถึง 6 เดือน (คำค้นหาบางคำ ที่มีผู้แข่งขันจำนวนมาก เช่น คำค้นหา “Chocolate” ซึ่งอยู่ในหมวดอาหาร อาจต้องใช้ระยะเวลาในการดำเนินการประมาณ 6 เดือน) โดยเราจะใช้เครื่องมือวิเคราะห์ เพื่อหาช่องทางในการดันให้ขึ้นอันดับ มีหลายๆ ครั้งที่ผู้ให้บริการโปรโมทเว็บไซต์ จงใจใช้คำสะกดผิด ก็สามารถทำให้ อยู่ในอันดับ 1 ได้

Pay Per Click (PPC) คืออะไร

Pay Per Click (PPC) คือบริการโฆษณาออนไลน์่ที่สามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพอย่างมาก ซึ่งโฆษณาจะปรากฎในหน้าแสดงผลการค้นหาของ เสิร์ชเอนจิน ในลักษณะแบนเนอร์ ผู้ลงโฆษณาจะเสียค่าบริการก็ต่อเมื่อมีผู้ใช้บริการอินเทอร์เน็ตคลิกโฆษณา เพื่อเข้าชมเว็บไซต์ของผู้ลงโฆษณารเท่านั้น แต่ถ้าผู้ใช้บริการอินเทอร์เน็ต เพียงแค่ชมโฆษณาของเว็บไซต์ โดยไม่ได้คลิกเข้าชมเว็บไซต์ของ ผู้ลงโฆษณาก็ไม่ต้องเสียค่าบริการแต่อย่างใด

PPC เมื่อไหร่ที่โฆษณาจะปรากฏบน เสิร์ชเอนจิน

โฆษณาจะปรากฎบน เสิร์ชเอนจิน ไม่เกิน 15 นาที

สามารถทำ PPC ควบคู่ไปกับการทำ SEO ปกติได้หรือไม่

ควรทำคู่กันไป ด้วยเหตุผลที่ว่าการทำ SEO แบบปกตินั้น ต้องใช้ระยะเวลาขั้นต่ำ 3 เดือนที่จะทำให้เว็บไซต์ติดอันดับบน เสิร์ชเอนจินได้ ดังนั้นในระหว่างที่รอเว็บไซต์ติดอันดับ ก็ควรจะทำการโฆษณาเว็บไซต์ผ่านทาง PPC ระยะสั้นๆ ไปก่อน เพื่อให้สามารถเพิ่มจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ได้ในทันที

PPC จะต้องเสียค่าโฆษณาอย่างไร

การทำ PPC จะเสียค่าโฆษณาให้กับ เสิร์ชเอนจิน ก็ต่อเมื่อมีคนคลิกผ่านโฆษณาของเราและเข้ามายังเว็บไซต์ของเราเรียบร้อยแล้ว เท่านั้น หากไม่มีคนคลิกก็จะไม่เสียค่าโฆษณาแต่อย่างใด

เสิร์ชเอนจิน คืออะไร

เสิร์ชเอนจิน เป็นโปรแกรมที่ถูกออกแบบมาเป็นเครื่องมือในการค้นหาข้อมูลผ่านอินเตอร์เน็ต ที่ทุกคนสามารถเข้าไปค้นหาข้อมูลที่ต้องการได้อย่างสะดวก เพียงกรอกคำค้นหาโดยผู้ให้บริการ เสิร์ชเอนจิน จะรวบรวมข้อมูลรายชื่อเว็บไซต์ และข้อมูลที่เกี่ยวข้องต่างๆ ของเว็บไซต์โดยนำมาจัดเก็บไว้ใน ฐานข้อมูล เพื่อให้สามารถค้นหาและแสดงผลได้สะดวกและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น เมื่อมีคนป้อนคำค้นหา (keyword) ทาง เสิร์ชเอนจิน ก็จะแสดงรายการผลลัพธ์ที่คิดว่าถูกต้อง ใกล้เคียง คำค้นหาขึ้นมา ตัวอย่าง เสิร์ชเอนจิน ที่มีชื่อเสียงทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ เช่น Google.com , Yahoo.com , Bing.com และ MSN.com เป็นต้น

About the Author